Iran khẳng định không giật dây phiến quân bắt tàu hàng Israel

Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ cáo buộc của Israel rằng nước này có liên quan vụ lực lượng Houthi bắt giữ một tàu chở hàng có chủ sở hữu là người Israel.

Tàu chở hàng Galaxy Leader đang bị lực lượng Houthi, vốn được Iran hậu thuẫn, bắt giữ - Ảnh: REUTERS

Tàu chở hàng Galaxy Leader đang bị lực lượng Houthi, vốn được Iran hậu thuẫn, bắt giữ – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng các nhóm kháng chiến trong khu vực hành động độc lập và tự phát, dựa trên lợi ích của họ và của người dân họ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 20-11.

Trước đó, lực lượng Houthi tại Yemen xác nhận đã bắt tàu Galaxy Leader trên Biển Đỏ vì có liên quan đến Israel.

Houthi cũng tuyên bố sẽ tiếp tục bắt giữ các con tàu khác có liên quan hoặc thuộc sở hữu của Israel, dù là trên vùng biển quốc tế, cho đến khi xung đột Israel – Hamas kết thúc.

Lực lượng Houthi, vốn do Iran hậu thuẫn, đã phóng nhiều tên lửa tầm xa và máy bay không người lái vào Israel để thể hiện tình đoàn kết với lực lượng Hamas kể từ ngày 7-10.

Tàu Galaxy Leader được đăng ký dưới tên một công ty của Anh, do Công ty vận tải biển Nippon Yusen của Nhật Bản vận hành và treo cờ Bahamas.

Tuy nhiên, dữ liệu vận tải công khai cho thấy chủ sở hữu con tàu này có liên quan đến Công ty Ray Car Carriers do ông Abraham “Rami” Ungar – một trong những người giàu nhất Israel – thành lập.

“Đây là một hành động khủng bố khác của Iran, thể hiện sự leo thang trong sự hiếu chiến của Iran đối với các công dân của thế giới tự do.

Hành động đó đồng thời gây ra những hậu quả quốc tế liên quan đến an ninh của các tuyến đường vận chuyển toàn cầu”, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu chỉ trích.

Ngày 20-11, Chính phủ Nhật Bản xác nhận tàu Galaxy Leader do Nippon Yusen vận hành đã bị bắt giữ. “Chúng tôi lên án mạnh mẽ các hành động như vậy”, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nhấn mạnh.

Nhật Bản cũng đang nhờ đến sự giúp đỡ của chính quyền Saudi Arabia, Oman và Iran trong việc phóng thích con tàu và các thành viên thủy thủ đoàn.

Tàu Galaxy Leader có 25 thành viên thủy thủ đoàn với nhiều quốc tịch khác nhau bao gồm Bulgaria, Philippines, Mexico và Ukraine, nhưng không có quốc tịch Israel và Nhật Bản.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one