Từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, không khí lạnh sẽ hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm

Từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn.

Dự báo từ ngày 11/1-10/2, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C, có nơi cao hơn 2 độ C.

Từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn.
Từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn. (Ảnh minh họa).

Tổng lượng mưa trong thời kỳ dự báo trên tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 10-20mm; riêng khu vực Tây Bắc Bộ cao hơn từ 20-30mmso với trung bình nhiều năm.

Tại khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa thấp hơn từ 10-20mm, riêng khu vực Quảng Nam đến Khánh Hòa thấp hơn từ 20-40mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa.

Ngoài ra, theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm, số ngày rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cảnh báo, trong thời kỳ từ ngày 11/1-10/2, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, băng giá có thể xuất hiện ở một số nơi vùng núi phía bắc, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Tại Trung Bộ có thể xuất hiện các đợt mưa dông kèm khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét gây ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang trong thời kỳ mùa khô, ít có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa trái mùa, do đó cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm và có hiệu quả.