Tiềm năng mỏ lithium khổng lồ đi kèm cảnh báo lo ngại về môi trường ở Thái Lan

Thái Lan mới phát hiện 2 mỏ lithium tại tỉnh Phang Nga.

Các mỏ lithium khổng lồ mới phát hiện tại Thái Lan có thể giúp nước này trở thành trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại lớn đối với sự cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học từ các hoạt động khai thác.

Thái Lan hôm 18/1 tuyên bố đã phát hiện 2 mỏ lithium tại tỉnh Phang Nga thuộc miền Nam nước này với trữ lượng lên đến gần 15 triệu tấn, là tiềm năng lớn cho hoạt động sản xuất pin xe điện. Ngoài lithium, các mỏ sodium lớn, một yếu tố quan trọng khác trong sản xuất pin xe điện, cũng được tìm thấy ở vùng Đông Bắc nước này.

Việc phát hiện 2 mỏ lithium đưa Thái Lan trở thành quốc gia có trữ lượng lithium lớn thứ ba thế giới, sau Bolivia và Argentina, giúp Thái Lan trở thành quốc gia dẫn đầu trong ngành công nghiệp xe điện trong khu vực ASEAN, có khả năng chuyển đổi nền kinh tế và định vị nước này như một trung tâm về đổi mới công nghệ và năng lực sản xuất.

Thái Lan mới phát hiện 2 mỏ lithium tại tỉnh Phang Nga.
Thái Lan mới phát hiện 2 mỏ lithium tại tỉnh Phang Nga. (Ảnh minh họa: The Nation).

Các mỏ lithium và sodium mang đến cho Thái Lan một cơ hội chưa từng có nhưng cũng đặt ra thách thức đáng kể – cảnh báo đáng lo ngại về tác động đến môi trường. Các địa điểm chứa lithium và sodium nằm gần một số cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ nhất của Thái Lan, rất nổi tiếng về du lịch và có vai trò quan trọng đối với sự cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học của toàn bộ khu vực.

Bên cạnh những lợi ích kinh tế đáng kể, bao gồm tạo việc làm, tăng đầu tư nước ngoài và đảm bảo vị thế vững chắc hơn cho Thái Lan trong thị trường toàn cầu đang phát triển nhanh chóng, hoạt động khai thác những nguồn khoáng sản này cũng sẽ mang lại những thiệt hại về môi trường không thể thay đổi được, ảnh hưởng đến động vật hoang dã, môi trường sống tự nhiên và thậm chí cả khí hậu.

Giới chuyên gia nhận định việc thăm dò và khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản này phải được tiếp cận bằng chiến lược ưu tiên bảo tồn môi trường, thông qua áp dụng các công nghệ khai thác mới nhất, ít xâm lấn nhất, đánh giá tác động môi trường nghiêm ngặt và khung pháp lý chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững.

Bên cạnh đó, một phần doanh thu được tạo ra từ các nguồn tài nguyên này cần được phân bổ cho các dự án phục hồi và bảo vệ môi trường, đảm bảo rằng tăng trưởng kinh tế không ảnh hưởng đến hệ sinh thái khu vực.

All in one