Mùa Đông đang quay lại: Gần cuối tháng 3 có đợt lạnh mới, đúng thời điểm đặc biệt!

"Bùng phát Bắc cực" thường gây rét đậm ở Mỹ, Canada, có thể ở cả một số nước châu Á.

Mặc dù ở miền Bắc nước ta trong tháng này đã và sẽ có những ngày ấm áp, nhưng các chuyên gia khí tượng khuyên chúng ta không nên cất hết quần áo ấm đi vội.

Mark Margavage, một nhà khí tượng người Mỹ, mới khẳng định: “Mùa Đông thứ hai (của năm 2023 – 2024) đang đến”. Theo ông Margavage, những mô hình dự báo nổi tiếng trên thế giới như GFS (Hệ thống Dự báo Toàn cầu) và EPS (Hệ thống Dự đoán Tập hợp) đều đang cho rằng sẽ có một đợt “bùng phát Bắc Cực” trong thời gian tới.

“Bùng phát Bắc cực” là những khối không khí rất lạnh, thường bắt nguồn từ vùng Siberia của châu Á, di chuyển xuống phía Nam, có thể ảnh hưởng đến nhiều quốc gia ở Bắc Bán cầu. Đợt rét đậm rét hại ở miền Bắc nước ta hồi tháng 1 năm nay cũng được cho là do không khí rất lạnh từ Bắc cực liên tục dồn xuống.

"Bùng phát Bắc cực" thường gây rét đậm ở Mỹ, Canada, có thể ở cả một số nước châu Á.
“Bùng phát Bắc cực” thường gây rét đậm ở Mỹ, Canada, có thể ở cả một số nước châu Á. (Ảnh: The Weather Channel).

Ông Margavage cho biết, Hệ thống Dự báo Trí tuệ Nhân tạo (AIFS) cũng dự báo tương tự, rằng một trong những đợt “bùng phát Bắc cực” mạnh nhất của mùa Đông năm 2023 – 2024 sắp xảy ra.

Không chỉ vậy, cũng theo những mô hình dự báo trên thì đợt “bùng phát Bắc cực” sắp tới sẽ đến vào đúng thời điểm Xuân phân. Theo khoa học phương Tây thì Xuân phân là thời điểm bắt đầu mùa Xuân tại Bắc Bán cầu (dù theo lịch Trung Quốc cổ đại thì Xuân phân lại là điểm giữa mùa Xuân). Chính vì vậy mà các nhà khí tượng phương Tây mới cho rằng “mùa Đông thứ hai” sẽ thế chỗ cho mùa Xuân năm nay.

Sắp tới, tiết Xuân phân sẽ bắt đầu ở Bắc Bán cầu (trong đó có nước ta).
Sắp tới, tiết Xuân phân sẽ bắt đầu ở Bắc Bán cầu (trong đó có nước ta). (Ảnh: Time and Date).

Thời điểm Xuân phân ở nước ta năm nay sẽ là khoảng 10h ngày 20/3, theo trang Time and Date. Theo dự báo hiện tại, đúng vào ngày này, miền Bắc nước ta sẽ có sự thay đổi thời tiết: Nhiệt độ giảm và có mưa nhỏ, khác với những ngày trước đó ấm hơn một chút và có khi có nắng. Tuy nhiên, nhiệt độ chỉ giảm nhẹ, trời hơi lạnh chứ khả năng lớn là không rét đậm nữa.