Chia sẻ kết quả, kinh nghiệm hoạt động của hai trung tâm khoa học quốc tế dạng 2 được UNESCO bảo trợ của Việt Nam

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Ngày thành lập Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam 20/5. Hội thảo nhằm thảo luận hướng tới kết nối với các chương trình chuyên môn trong Tiểu ban Khoa học tự nhiên cũng như các Tiểu ban chuyên môn khác trong UNESCO.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo (ảnh: VAST).

Tại Hội thảo, đại diện TTNC&ĐTTHQT cho biết: từ năm 2020 đến nay, TTNC&ĐTTHQT đã hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra: kiện toàn bộ máy, trang bị cơ sở vật chất, xây dựng các bộ quy chế và quy định đảm bảo cho việc triển khai các hoạt động; xây dựng 12 đề tài xuất sắc và 40 đề tài đào tạo (postdoc, tiến sỹ, thạc sỹ); 81 công bố trên các tạp chí Web of Science; tổ chức 7 hội thảo quốc tế với hơn 240 nhà khoa học tham dự; đào tạo cho 10 trường quốc tế với 300 học viên; tổ chức 10 sự kiện quảng bá toán học và lan tỏa tinh thần của UNESSCO với hơn 2.000 người tham dự, 300.000 lượt theo dõi trực tuyến và 200 báo đài đưa tin…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái phát biểu tại Hội thảo (ảnh: VAST).

Đánh giá cao những kết quả đạt được của hai trung tâm, GS.TS Trần Hồng Thái – Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Tiểu ban Khoa học tự nhiên khẳng định, những kết quả này là sự kế thừa những thành tựu của hai viện: Viện Vật lý và Viện Toán học. Những kinh nghiệm của hai trung tâm (TTNC&ĐTTHQT và TTVLQT) sẽ đóng vai trò dẫn dắt để Việt Nam sẽ có thêm các trung tâm quốc tế dạng 2 được UNESSCO bảo trợ. Kết quả đạt được của hai trung tâm từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản; góp phần vào thành tựu chung của 65 năm thành lập ngành KH&CN. Thứ trưởng Trần Hồng Thái đề nghị Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, các viện/đơn vị trực thuộc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế – cánh cửa hội nhập tốt nhất; tăng cường đào tạo cán bộ khoa học trẻ, hỗ trợ nhóm nghiên cứu mạnh… để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu cơ bản nói riêng, hoạt động nghiên cứu và phát triển nói chung của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cũng như của Việt Nam.

VH