CEO NVIDIA Jensen Huang: Việt Nam có 1 triệu người làm CNTT, nếu chuyển đổi sang 1 triệu người làm bán dẫn thì Việt Nam sẽ tiến nhanh hơn rất nhiều

CEO NVIDIA Jensen Huang: Việt Nam có 1 triệu người làm CNTT, nếu chuyển đổi sang 1 triệu người làm bán dẫn thì Việt Nam sẽ tiến nhanh hơn rất nhiều- Ảnh 2.
TIN MỚI

  CEO NVIDIA Jensen Huang: Việt Nam có 1 triệu người làm CNTT, nếu chuyển đổi sang 1 triệu người làm bán dẫn thì Việt Nam sẽ tiến nhanh hơn rất nhiều- Ảnh 1.

  Ngày 28/5, tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2024 (Vietnam – ASIA DX Summit 2024) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) chủ trì và tổ chức, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT khẳng định, Việt Nam và khu vực châu Á đang có sự gia tăng vượt bậc về nhu cầu chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

  Các doanh nghiệp và tổ chức đang tìm cách tận dụng công nghệ để cải thiện hiệu suất và tạo ra giá trị mới. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã nêu ra định hướng chuyển đổi số năm 2024 là: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp CNTT và Truyền thông, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số, tạo ra động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

  Bên cạnh đó, ông Bình nhận định ngành ô tô đang thay đổi vũ bão và Việt Nam có lợi thế vô cùng trọng yếu đó là nguồn nhân lực.

  “Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng có nói: người Việt Nam có gen trội về nghiên cứu KHCN, học Toán phù hợp làm việc cho ngành CNTT và ngành bán dẫn. Thực tế, ngành bán dẫn thế giới thiếu hàng triệu lao động. CEO Nvidia từng nói rằng: Thật phù hợp, Việt Nam có 1 triệu người làm CNTT nếu chuyển đổi sang 1 triệu người làm bán dẫn thì Việt Nam sẽ tiến nhanh hơn rất nhiều”, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa dẫn lời.

  CEO NVIDIA Jensen Huang: Việt Nam có 1 triệu người làm CNTT, nếu chuyển đổi sang 1 triệu người làm bán dẫn thì Việt Nam sẽ tiến nhanh hơn rất nhiều- Ảnh 2.

  Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT phát biểu tại sự kiện.

   

  Theo ông Trương Gia Bình, để khai thác tiềm năng chuyển đổi số – chuyển đổi xanh, tạo ra phát triển kép về cả kinh tế số và kinh tế xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trọng điểm này.

  Tại hội thảo Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn diễn ra hôm nay (ngày 29/5), ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT sẽ chia sẻ nội dung: Việt Nam cần có chiến lược ngoại giao tổng lực cho bán dẫn để nắm bắt cơ hội ngàn năm có một. FPT sẽ đồng hành cùng Vinasa và các doanh nghiệp trong công cuộc phát triển công nghiệp bán dẫn.

  Vừa qua, Vinasa đã thành lập Ủy ban phát triển công nghiệp bán dẫn với định hướng tập hợp lực lượng chuyên gia, doanh nghiệp, đối tác cùng thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam thông qua các hoạt động: đào tạo; tuyên truyền phổ biến các kiến thức; kết nối hợp tác; vận động, kết nối với chính quyền các cấp, tạo ưu đãi cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.