Cách đơn giản và rẻ tiền chống bức xạ Mặt trời làm nóng Trái đất

"Sơn kính làm mát" mới đã phản xạ 99% bức xạ Mặt trời vào không gian

Các nhà khoa học tìm ra công thức cho lớp sơn phủ các bề mặt như mái nhà, đường sá với chức năng phản chiếu bức xạ Mặt trời lên không gian, giúp làm mát Trái đất.

Về lý thuyết, lớp phủ này là một hỗn hợp gồm các hạt oxit nhôm và thủy tinh rẻ tiền. Chúng có thể phản chiếu lượng lớn bức xạ ánh sáng Mặt trời khỏi các bề mặt được sơn, chẳng hạn như mái nhà và đường sá, theo trang Space.com.

"Sơn kính làm mát" mới đã phản xạ 99% bức xạ Mặt trời vào không gian
“Sơn kính làm mát” mới đã phản xạ 99% bức xạ Mặt trời vào không gian – (Ảnh: NASA).

Các thử nghiệm cho thấy loại sơn phủ này phản xạ tới 99% bức xạ Mặt trời trở lại vào không gian. Nhóm tác giả nghiên cứu cho biết đây có thể là một phương pháp đầy hứa hẹn để giảm nhiệt độ trên khắp Trái đất.

Hầu hết các bề mặt đều giải phóng nhiệt một cách tự nhiên, Trái đất cũng tự làm mát bằng cách tỏa nhiệt vào không gian, đặc biệt là vào những đêm quang đãng.

Lớp phủ mới được phát triển sẽ đẩy nhanh quá trình làm mát, bằng cách phản chiếu một dải quang phổ điện từ của ánh sáng Mặt trời xuyên qua bầu khí quyển Trái đất và thoát vào không gian mà không làm tăng nhiệt độ. Nó sử dụng không gian như một bộ tản nhiệt một cách hiệu quả.

Loại sơn kính mới của nhóm có 4 màu, mới lạ ở chỗ nó có độ bền ít nhất 30 năm, nhờ khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 1.000⁰C cũng như khả năng tiếp xúc với nước và thậm chí cả ngọn lửa, theo nghiên cứu mới.

Sơn kính làm mát này không chỉ là một vật liệu mới mà còn là một phần quan trọng của giải pháp chống biến đổi khí hậu”, ông Xinpeng Zhao – nhà khoa học tại Đại học Maryland (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu mới – cho biết.

Còn ông Aaswath Raman, giáo sư khoa học vật liệu tại Đại học California, Los Angeles, người không tham gia vào nghiên cứu mới, nhận định với trang Space.com: “Tôi nghĩ đây chắc chắn là một phát minh thú vị và có hiệu quả”.

Nghiên cứu mới được mô tả trong một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Science.