Bộ Công thương chính thức ‘bác’ đề nghị lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Bộ Công thương chính thức 'bác' đề nghị lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu- Ảnh 1.

Văn bản số 512, do Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công thương) Nguyễn Ngọc Minh Hương ký ngày 23.1.2024, gửi đến ông Giang Chấn Tây (tỉnh Trà Vinh).

Theo Bộ Công thương, Bộ đã nhận đơn đề nghị đề ngày 6.9.2023 và hồ sơ đính kèm của ông Giang Chấn Tây ký thay mặt ban sáng lập, đề nghị Bộ Công thương công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ và quy định, Bộ Công thương khẳng định, chưa thực hiện công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam có quy mô hoạt động trên phạm vi cả nước.

Bộ Công thương chính thức 'bác' đề nghị lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu- Ảnh 1.

Bộ Công thương nêu quan điểm các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu có thể tham gia Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và đóng góp ý kiến qua tổ chức này

ĐÀO NGỌC THẠCH

Lý do, theo Bộ Công thương, quy định của Nghị định 45 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, điều kiện thành lập hiệp hội là “không trùng lặp về tên gọi, lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó”.

Trong khi đó, liên quan đến lĩnh vực xăng dầu, hiện đã có Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam “hoạt động trên phạm vi toàn quốc bao trùm phạm vi, lĩnh vực hoạt động chính là xăng dầu được nêu ra trong đơn đề nghị của ban sáng lập”.

Vì vậy, Bộ Công thương đề nghị ông Giang Chấn Tây và các thành viên khác có thể tham gia Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và đóng góp ý kiến qua Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam để bảo vệ quyền lợi trong hoạt động kinh doanh.

Trước đó vào tháng 9.2023, nhóm các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đã lập Ban vận động thành lập Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam, có tổ chức buổi họp mặt ra mắt ban vận động thành lập hiệp hội tại TP.HCM. Theo các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, hoạt động kinh doanh của họ luôn trong tình trạng bị thua thiệt, bị chèn ép và đặc biệt nhiều quy định trong kinh doanh xăng dầu không những thiếu công bằng mà còn gây bất lợi cho doanh nghiệp bán lẻ.

Mong muốn thành lập hiệp hội của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu với mục đích “có tiếng nói riêng đại diện cho doanh nghiệp bán lẻ”; bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và đặc biệt tiến đến xây dựng thị trường xăng dầu công bằng, minh bạch và ổn định.

Thông tin từ nhóm các doanh nghiệp vận động thành lập hiệp hội này, đã có hàng trăm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc gửi đơn và đề nghị là thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu Việt Nam, nếu hiệp hội được thành lập.