Bão địa chấn tấn công siêu núi lửa Ý

Miệng núi lửa Campi Flegrei ở Pozzuoli, Ý.

Hàng loạt cơn địa trận đã tấn công siêu núi lửa Campi Flegrei của Ý vào tối thứ Hai (20/5), gây thiệt hại nhẹ ở thị trấn Pozzuoli, cũng như ở tận thành phố Naples cách đó khoảng 20km, theo Viện Nghiên cứu Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia Ý (INGV).

Các vết nứt trên tường và mái hiên rơi đã được báo cáo, người phát ngôn của Đội cứu hỏa Ý xác nhận với CNN. Theo dữ liệu của INGV, trận động đất 4,4 độ richter ở độ sâu 3km là trận động đất mạnh nhất tấn công khu vực có động đất mạnh trong 40 năm qua. Đây là một phần của “cơn bão địa chấn” đang diễn ra với hơn chục sự kiện có cường độ trên 2,0 độ richter trong 48 giờ qua.

Miệng núi lửa Campi Flegrei ở Pozzuoli, Ý.
Miệng núi lửa Campi Flegrei ở Pozzuoli, Ý. (Ảnh: La Repubblica).

Trận động đất 4,4 độ richter lúc 8 giờ 10 phút tối theo giờ địa phương xảy ra trước trận động đất 3,5 độ richter một giờ trước đó. INGV đã ghi nhận 1.252 trận động đất ở khu vực Campi Flegrei trong tháng 4 năm 2024, hầu hết có cường độ dưới 1,0 độ richter.

Vụ phun trào lớn cuối cùng của siêu núi lửa Campi Flegrei là vào năm 1538, dẫn đến việc tạo ra một vịnh mới trên bờ biển phía nam nước Ý. Theo một số nhà nghiên cứu núi lửa, INGV đã ghi nhận sự gia tăng hoạt động địa chấn kể từ năm 2022, có thể là do magma tích tụ dưới bề mặt hoặc do khí tích tụ.

Ngọn núi lửa này cách Núi Vesuvius khoảng 50km và dễ xảy ra hiện tượng được gọi là địa chấn chậm, trong đó mặt đất dâng lên và hạ xuống do áp suất dưới bề mặt. Chu kỳ lớn gần đây nhất là vào năm 1984, nhưng một số nhà nghiên cứu núi lửa nói rằng khu vực này đang trải qua một chu kỳ mới của hiện tượng này.

Theo cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý, cơ quan đang làm việc trong năm nay để cập nhật kế hoạch sơ tán trong trường hợp xảy ra thảm họa lớn, hơn 500.000 người sống trong vùng đỏ ngay cạnh siêu núi lửa Campi Flegrei.