Angimex vẫn miệt mài triển khai kế hoạch ‘bán con’ trả nợ

Angimex vẫn miệt mài triển khai kế hoạch ‘bán con’ trả nợ- Ảnh 1.

AGM:

Giá hiện tại

Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

TIN MỚI

Angimex vẫn miệt mài triển khai kế hoạch ‘bán con’ trả nợ- Ảnh 1.

Angimex chuyển nhượng các dự án đã đầu tư, bán tài sản do thiếu hụt dòng tiền để trả nợ cho ngân hàng, nhà đầu tư và không có nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh. Ảnh minh hoạ.

HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, MCK: AGM) vừa thông qua việc chuyển nhượng 100% vốn góp của Angimex tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nông nghiệp Công nghệ cao Angimex.

Theo đó, Angimex sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại AGM Agritech theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, Angimex và AGM Agritech thực hiện giao dịch mua bán tài sản. Trong đó, Angimex thực hiện mua 4 Drone của AGM Agritech gồm 3 thiết bị XGA P40 và 1 thiết bị DJI T30.

Giai đoạn 2, Angimex chuyển nhượng 100% vốn của Angimex tại AGM Agritech cho đối tác.

Giai đoạn cuối cùng, Angimex thực hiện bán nhà kho và máy móc thiết bị tại Phân xưởng Cống Vong cho AGM Agritech, đồng thời cho AGM Agritech thuê lại đất tại phân xưởng Cống Vong.

Được biết, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nông nghiệp Công nghệ cao Angimex được thành lập ngày 26/1/2022, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ trồng trọt. Trong đó, tại thời điểm 31/3/2024, Angimex đang đầu tư 5,4 tỷ đồng vào AGM Agritech, trích lập dự phòng 3,22 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 9/5, HĐQT Angimex cũng vừa thông qua việc bán tài sản là nhà máy chế biến lúa gạo Bình Thành (An Giang) cho CTCP APC Holdings, theo hình thức bán trực tiếp, song giá bán chưa được công bố.

Tài sản được giao dịch bao gồm quyền sử dụng 2 thửa đất với diện tích 24,631m2; nhà cửa vật kiến trúc trên đất; toàn bộ máy móc thiết bị; thuê tài chính.

Quyết định bán nhà máy Bình Thành là một phần trong phương án xử lý tài sản đảm bảo tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Bắc An Giang đã được ĐHĐCĐ 2024 của Angimex thông qua. Hiện, dư nợ AGM tại BIDV – CN Bắc An Giang trên 378 tỷ đồng và được đảm bảo bởi các tài sản là nhà máy, cửa hàng cho Công ty TNHH Angimex Furious thuê và được BIDV định giá tổng cộng hơn 297,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo AGM cho biết dư nợ của Công ty tại BIDV – CN Bắc An Giang được theo dõi với nhóm nợ 1, được cơ cấu lần 4 và cũng là lần cơ cấu cuối cùng với thời hạn kết thúc cơ cấu vào tháng 5/2024.

Nếu sau thời hạn trên Công ty không thực hiện thanh toán nợ tại BIDV – CN Bắc An Giang thì Angimex sẽ đối diện việc xếp hạng tín dụng tại các Ngân hàng với nhóm nợ 5 (nợ có nguy cơ mất vốn), khi đó Angimex cùng các công ty thành viên sẽ không thể tiếp cận nguồn vốn tại các Ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm tới.

Vì tính cấp bách của sự kiện có thể xảy ra gây bất lợi lớn cho Angimex trong quá trình hoạt động kinh doanh, ĐHĐCĐ AGM đã thông qua bán các tài sản trong danh mục tài sản đảm bảo tại BIDV – CN Bắc An Giang để thanh toán nợ và duy trì mức xếp hạng tín dụng của Công ty.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 6/11/2023, Angimex thông qua việc chuyển nhượng vốn tại 4 công ty con bao gồm Công ty TNHH Lương thực Angimex, Công ty TNHH Angimex Furious, Công ty TNHH MTV Chế biến lương thực Angimex và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nông nghiệp Công nghệ cao Angimex; đồng thời chuyển nhượng 4 công ty liên doanh, liên kết gồm Công ty TNHH Angimex – Kitoku, Công ty TNHH TM Sài Gòn – An Giang, CTCP Golden Paddy và Công ty TNHH Thương mại Louis Angimex; và chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ tài sản là các nhà máy gồm Nhà máy Bình Thành, Nhà máy Đa Phước, nhà máy Đồng Tháp 3 và Nhà máy Định Thành.

Lý giải về việc bán tài sản, Angimex cho biết, do đang thiếu hụt dòng tiền để trả nợ cho ngân hàng, nhà đầu tư và không có nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, đồng thời nhằm giải quyết nhu cầu về vốn giúp Công ty vực dậy tình hình tài chính, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, vì vậy Angimex thông qua việc chuyển nhượng các dự án đã đầu tư.

Xét về kết quả kinh doanh, trong quý I/2024, Angimex tiếp tục lỗ thêm 14,94 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 16,37 tỷ đồng, nâng tổng lỗ luỹ kế tại thời điểm 31/3/2024 lên tới 175,1 tỷ đồng, bằng 96,2% vốn điều lệ.

Tại thời điểm cuối quý I/2024, Angimex ghi nhận tổng nợ vay lên tới 985,9 tỷ đồng, chiếm 79,3% tổng nguồn vốn.