Rời khỏi Bill & Melinda Gates với 12,5 tỷ USD, bà Melinda lần đầu hé lộ lý do từ chức

TIN MỚI

Melinda French Gates nói rằng sau quyết định vào năm 2022 của Tòa án Tối cao Mỹ cho phép từng bang quyết định quyền phá thai, bà cảm thấy buộc phải hỗ trợ tài chính cho phụ nữ Mỹ để họ có quyền tự do sinh sản. Trước đó, những hỗ trợ như vậy chỉ được bà Melinda thực hiện ở nước ngoài.

“Mặc dù từ lâu tôi đã tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận các biện pháp tránh thai ở nước ngoài, nhưng giờ đây tôi cảm thấy buộc phải ủng hộ quyền sinh sản ở chính quê nhà”, bà French Gates cho biết trong một bài đăng hôm thứ ba trên tờ New York Times. “Trong một thời gian dài, tình trạng thiếu tiền đã buộc các tổ chức đấu tranh cho quyền phụ nữ rơi vào thế phòng thủ trong khi những kẻ thù của sự tiến bộ lại tấn công. Tôi muốn giúp đỡ họ”.

French Gates, một trong những nhà từ thiện giàu có và nổi tiếng nhất thế giới, đã từ chức khỏi Quỹ Bill & Melinda Gates vào đầu tháng này. Khi ấy bà tuyên bố ngày 7/6 sẽ là ngày làm việc cuối cùng của bà tại tổ chức mà bà đã cùng chồng cũ là tỷ phú Bill Gates thành lập hơn hai thập kỷ trước.

Là một phần của thỏa thuận ly hôn, bà Melinda đã nhận được 12,5 tỷ USD từ Quỹ Gates cho công việc của mình sau khi từ chức. Bà cũng ám chỉ rằng sau khi rời Bill & Melinda Gates, bà sẽ tập trung nỗ lực từ thiện của mình vào phụ nữ và trẻ em gái – nhưng không đưa ra thông tin cụ thể.

Tới thứ ba tuần này, bà đã trình bày những chi tiết đầu tiên về kế hoạch mới của mình.

French Gates cho biết bà sẽ quyên góp 1 tỷ USD cho đến năm 2026 để thúc đẩy quyền của phụ nữ trên toàn thế giới thông qua tổ chức của mình có tên Pivotal Ventures. Điều đó sẽ bao gồm 200 triệu USD tài trợ cho các tổ chức đấu tranh cho quyền sinh sản của phụ nữ.

Trong số những người nhận được số tiền quyên góp kể trên có The 19th, một tổ chức tin tức phi lợi nhuận đưa tin về chính sách giới tính.

“Đôi khi giấc mơ trở thành hiện thực”, Emily Ramshaw, đồng sáng lập và CEO của The 19th nói trong một bài đăng trên blog trên trang web của công ty. “Sự hỗ trợ này sẽ củng cố phạm vi chính sách và chính trị quan trọng của chúng tôi trong một năm bầu cử địa chấn, cho phép chúng tôi đầu tư chiến lược vào tương lai của mình, đồng thời đặt nền tảng cho sự bền vững lâu dài cho những gì chúng tôi đang theo đuổi”.

Một tổ chức khác sẽ được nhận tiền từ bà Melinda là Viện Nghiên cứu Chính sách Phụ nữ (IWPR). Đại diện viện này cho biết khoản tài trợ của họ sẽ giúp thúc đẩy công việc cải thiện sức khỏe phụ nữ trên khắp nước Mỹ và thu hẹp khoảng cách về lương theo giới.

Tiến sĩ Jamila Taylor, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IWPR cho biết: “Chúng tôi vô cùng vinh dự khi nhận được sự hỗ trợ này từ Melinda French Gates, một nhà tiên phong thực sự trong việc trao quyền cho phụ nữ”.

French Gates cũng sẽ trao giải thưởng trị giá 250 triệu USD cho các tổ chức hoạt động nhằm giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ.

Trong một nỗ lực đổi mới lặp lại những nỗ lực của nhà từ thiện lớn MacKenzie Scott (vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos), French Gates cũng cho biết bà sẽ cấp 240 triệu USD cho một nhóm gồm 12 người ủng hộ và các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trên khắp thế giới (mỗi người 20 triệu USD) để cho phép họ trao tiền cho các nhóm mà họ tin rằng đang thực hiện công việc cấp bách và có ý nghĩa vì sức khỏe phụ nữ.

Trước đó, bà Scott đã làm rung chuyển thế giới từ thiện bằng cách nhanh chóng chi những khoản tiền lớn cho các tổ chức mà bà ủng hộ và thường không có yêu cầu hay điều kiện ràng buộc nào.

“Tôi cũng đang thử nghiệm các chiến thuật mới để mang lại nhiều góc nhìn hơn cho hoạt động từ thiện”, French Gates viết trong bài xã luận của mình. “Tôi háo hức được nhìn thấy toàn cảnh các cơ hội tài trợ qua con mắt của họ và kết quả mà cách tiếp cận của họ mang lại”.

French Gates cho biết nhóm lãnh đạo bao gồm cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, người ủng hộ sức khỏe bà mẹ Allyson Felix và nhà hoạt động giáo dục phụ nữ Afghanistan Shabana Basij-Rasikh.

Trong bài viết của mình, French Gates cho biết bà từng được nói rằng cần phải tự lập nên những chương trình làm việc của riêng mình thay vì để người khác làm hộ. Và đó chính là lý do tại sao bà chọn rời khỏi Gates Foundation.

Bà cho biết những người phản đối những nỗ lực từ thiện nhằm trao quyền cho phụ nữ đã khiến bà thất vọng. Bà gọi tỷ lệ tử vong ở bà mẹ cao ở Mỹ là “vô lương tâm” và thất vọng khi thấy Mỹ là nền kinh tế tiên tiến duy nhất không có chế độ nghỉ phép gia đình được trả lương ở cấp quốc gia.

French Gates lưu ý rằng chỉ 2% số tiền quyên góp ở Mỹ được chuyển đến các tổ chức tập trung vào phụ nữ và trẻ em gái. Tuy nhiên, bà cho biết đầu tư vào sức khỏe phụ nữ sẽ góp phần đáng kể vào nền kinh tế toàn cầu.

Bà viết trong bài xã luận của mình: “Bởi tôi đã được trao cơ hội đặc biệt này nên tôi quyết tâm làm mọi thứ có thể để nắm bắt và đặt ra một kế hoạch của riêng mình nhằm giúp những phụ nữ và trẻ em gái khác cũng có được cơ hội của họ”.

Theo: CNN