Kho báu dưới nước của Việt Nam “bơi” sang Trung Quốc, Mỹ đắt hàng kỷ lục: xuất khẩu tăng hơn 500%, chất lượng thơm ngon vượt trội

TIN MỚI

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam tăng trưởng liên tục từ đầu năm 2024. Chỉ tính riêng trong tháng 5/2024, giá trị xuất khẩu đạt 22 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 97 triệu USD, tăng 76%.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các sản phẩm về cua, ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam hiện đã xuất được sang 22 thị trường trên thế giới. Hiện nay, do tình hình lạm phát tại các quốc gia đã được kiểm soát, nền kinh tế đang dần được phục hồi nên đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhóm hàng này.

Kho báu dưới nước của Việt Nam

Trung Quốc và Hongkong vẫn là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam, chiếm 42% tổng kim ngạch xuất khẩu. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này đang tăng phi mã ở mức 3 con số so với cùng kỳ, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. Tính riêng trong tháng 5/2024, xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác sang thị trường này tăng 418% so với cùng kỳ, đạt gần 11 triệu USD. Tính lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu sang thị trường này đạt hơn 41 triệu USD, tăng 502%.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Nhật bản lại có xu hướng sụt giảm liên tục trong 2 tháng trở lại đây. Giá trị xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác sang Nhật Bản trong tháng 5/2024 giảm 9% so với cùng kỳ, đạt hơn 6 triệu USD. Tuy nhiên nhờ sự tăng trưởng trong quý 1, xuất khẩu sang thị trường này tính lũy kế 5 tháng đầu năm vẫn tăng 7%, đạt gần 29 triệu USD.

Xuất khẩu sang Mỹ và Canada cũng đang tăng trưởng tốt, với mức tăng lần lượt là 32% và 54%.

Trái lại, xuất khẩu sang các nước EU lại không mấy khả quan. Giá trị xuất khẩu cua ghẹ sang EU giảm 58% so với cùng kỳ. Việc Ủy ban châu Âu vẫn tiếp tục giữ cánh báo “thẻ vàng” đối với ngành khai thác thủy sản của Việt Nam đang tác động đến xuất khẩu hải sản sang thị trường này.

Nhiều quốc gia lớn đặt mua nhóm hàng thủy sản này của Việt Nam vì cua, ghẹ của nước ta có chất lượng cao, không bị nhiễm kháng sinh hay vi khuẩn gây bệnh.

Trước đó, tháng 12/2023, lô cua Cà Mau chế biến sẵn của Việt Nam lần đầu được xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ và bán trên kệ siêu thị của nước này với giá 1,3 triệu đồng/kg.

Đầu tháng 4 vừa qua, theo đại diện Công ty Vua Cua cho biết, lô hàng cua gạch Cà Mau hấp sẵn gồm hơn 2.000 con đã được xuất khẩu qua Mỹ bằng đường hàng không, với giá 22 USD/con (nặng khoảng 400 gram). Với chất lượng thịt ngọt và thơm, sản phẩm này của Việt Nam đãng được nhiều người tiêu dùng ở Mỹ ủng hộ và đánh giá tốt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *