Oxalic Acid dihydrate(AR, Xilong)
- Oxalic Acid hay Axit oxalic là một axit hữu cơ có tên IUPAC là axit etandioic và công thức HO2C − CO2H. Nó là axit dicarboxylic đơn giản nhất. Nó là một chất rắn kết tinh màu trắng tạo thành một dung dịch không màu trong nước.
- Tên của nó xuất phát từ thực tế là các nhà nghiên cứu ban đầu đã phân lập được axit oxalic từ các loài thực vật có hoa thuộc chi Oxalis, thường được gọi là cây gỗ muồng. Nó xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, nhưng ăn quá nhiều axit oxalic hoặc tiếp xúc với da lâu có thể gây nguy hiểm.
- Axit oxalic có độ bền axit lớn hơn nhiều so với axit axetic. Nó là một chất khử và bazơ liên hợp của nó, được gọi là oxalat (C2O2−4), là một chất tạo chelat cho các cation kim loại. Thông thường, axit oxalic xuất hiện dưới dạng dihydrat có công thức C2H2O4.2H2O.