MYP Agar Base (Phenol Red Egg Yolk Polymyxin Agar Base)
- Bacillus cereus hiện diện phổ biến trong đất, nước và bụi thực vật. Nó đã được phân lập từ nhiều loại thực phẩm, bao gồm rau, thịt, ngũ cốc, sữa tươi tiệt trùng và sữa bột và thực phẩm chế biến. Trong điều kiện thuận lợi, sinh vật nhân lên và gây bệnh đường tiêu hóa.
- Nó có liên quan đến hai hình thức ngộ độc thực phẩm khác nhau; bệnh nôn và bệnh tiêu chảy. Bệnh nôn do một độc tố ổn định cao sống sót ở nhiệt độ cao, tiếp xúc với trypsin, pepsin và pH cực đoan. Bệnh tiêu chảy do độc tố ruột không bền nhiệt và axit gây ra.
- Hoạt động của lecithinase là phản ứng quan trọng trong việc xác định phân biệt của B.cereus, loài thường gặp và quan trọng nhất trong các phòng thí nghiệm lâm sàng, với phần lớn các loài Bacillus khác. Nếu phân lập chưa biết tạo ra lecithinase, Bacillus cereus có thể được xác định một cách giả định bằng cách quan sát hình thái khuẩn lạc, phản ứng tan máu và xét nghiệm nhu động.
- Mossel và cộng sự đã tạo ra Mannitol-Egg Yolk-Polymyxin (MYP) Agar, được khuyến nghị bởi APHA để phân lập và liệt kê B.cereus từ thực phẩm. Khi xuất hiện với số lượng lớn trong một số loại thực phẩm, B.cereus có thể tạo ra các chất chuyển hóa gây ra các triệu chứng lâm sàng của ngộ độc thực phẩm. Môi trường này phân biệt B.cereus với các vi khuẩn khác dựa trên cơ sở hoạt động của lecithinase, lên men mannitol và khả năng kháng polymyxin (FD003).
- MYP Agar chứa peptone và chiết xuất HM, cung cấp nguồn nitơ. Quá trình lên men mannitol có thể được phát hiện bằng màu đỏ của phenol, tạo màu vàng cho các khuẩn lạc lên men mannitol do tạo ra axit. Nhũ tương lòng đỏ trứng được bổ sung giúp phân biệt các khuẩn lạc sản xuất lecithinase, được bao quanh bởi một vùng kết tủa trắng.
- Bổ sung Polymyxin B Sulphate (FD003) giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gram âm như Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa. Những môi trường phân biệt này cho phép phân biệt B.cereus với các loài Bacillus khác bởi nó không có khả năng lên men mannitol và quá trình bào tử kém. B.cereus phân hủy lòng đỏ trứng và tạo ra các khuẩn lạc hình thành trực khuẩn điển hình.