L(+)-Tartaric acid ( Cas 87-69-4)
- Axit tartaric là một axit hữu cơ kết tinh, màu trắng, xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại trái cây, đáng chú ý nhất là trong nho, nhưng cũng có trong chuối, me và cam quýt.
- Muối của nó, kali bitartrat, thường được gọi là cream of tartar, phát triển tự nhiên trong quá trình lên men. Nó thường được trộn với natri bicacbonat và được bán dưới dạng bột nở dùng làm chất tạo men trong chế biến thực phẩm.
- Bản thân axit được thêm vào thực phẩm như một chất chống oxy hóa E334 và tạo ra vị chua đặc biệt của nó. Axit tartaric xuất hiện tự nhiên là một nguyên liệu thô hữu ích trong tổng hợp hóa học hữu cơ.
- Axit tartaric là một axit alpha-hydroxy-cacboxylic, là axit diprotic và aldaric, và là một dẫn xuất dihydroxyl của axit succinic.