Công dụng:
Chất tăng hương Ethyl Maltol dạng bột màu trắng, hòa tan trong nước, cồn, ethanol, methanol, chloroform và nhiều dung môi khác. Maltol có mùi hương caramel dễ chịu, trong dung dịch pha loãng có mùi như hương trầm. Vị maltol ngọt dễ chịu nên có thể dùng làm chất tạo ngọt cho người ăn kiêng.
- Ethyl Maltol được ứng dụng rộng rãi trong các ngành ngọt như: trà, cà phê, thạch rau câu, nước giải khát và sữa, bánh kẹo…hoặc ngành mặn như nước chấm, nước tương, thịt cá chế biến…
- Ethyl maltol có tác dụng tăng hương thơm của sản phẩm một cách rõ rệt nhất.
- Ethyl Maltol có khả năng chịu được nhiệt độ cao do đó thích hợp với các sản phẩm có quá trình gia nhiệt, thanh trùng, tiệt trùng. Ngoài ra Ethyl Maltol có tác dụng triệt tiêu những mùi khó chịu, tạp chất và duy trì lâu dài hương thơm tinh khiết của sản phẩm đồng thời kéo dài thời gian bảo quản cho sản phẩm.
- Ethyl Maltol còn có tác dụng tăng cường, điều hoà, hoàn thiện hương vị của các sản phẩm thực phẩm.
- Maltol và ethyl maltol là hai phụ gia thực phẩm tạo mùi hợp pháp, được chấp nhận quốc tế. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác nhận là phụ gia an toàn thực phẩm với mã số 21CFR172517, Hội đồng khoa học thực phẩm Cộng đồng chung Châu Âu (European Communities/ Scientific Committee of Food, EC/SCF). Hiệp hội phụ gia thực phẩm Trung Quốc (Chinese Food Additives Association, CFAA) đều cho phép;
- Phù hợp với những quy định của mã hóa thực phẩm (Food Chemical Code, FCC), Hiệp hội các nhà sản xuất hương liệu thực phẩm (Food Esence Manufacturer Association, FEMA) cấp mã số 3487.
- Trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm Việt Nam (INS) maltol có mã số 636 và ethyl maltol được đánh số 637.
Ứng dụng:
Vì có mùi vị thơm ngon đặc biệt, maltol và ethyl maltol được dùng làm chất phụ gia tạo ngọt và chất điều vị cho nhiều loại thực phẩm nướng như bánh mỳ và bánh ngọt, dùng thay thế sô cô la, pha để tạo mùi hương cho nước ngọt và thức uống có ga, kem, kẹo, mứt, trà, cà phê…