Môi trường Baird Parker Agar Base
Môi trường Baird Parker được phát triển bởi nhà khoa học Baird-Parker vào năm 1962 để phân lập và làm giàu vi khuẩn Staphylococcus dương tính với coagulase từ thực phẩm. Baird Parker được sử dụng rộng rãi cho xác định Staphylococcus aureus trong thực phẩm, các sản phẩm từ sữa, và các vật liệu khác. Staphylococci dương tính với Coagulase có thể sinh trưởng trong mỹ phẩm. Vậy nên các sản phẩm này được kiểm tra cho sự có mặt của coagulase-positive staphylococci sử dụng các phương pháp vi sinh chuẩn.
Môi trường Baird Parker Agar hoạt động như thế nào
Sản phẩm phân giải casein bởi enzyme và cao thị bò là nguồn carbon và nitơ trong thạch Baird Parker Agar. Cao nấm men cung cấp các vitamin B kích thích sự sinh trưởng vi khuẩn. Glycine và Sodium Pyruvate kích thích sự sinh trưởng của staphylococcus. Tính chọn lọc của môi trường là do Lithium Chloride và dung dịch 1% Potassium Tellurite, ức chế sự sinh trưởng của các sinh vật khác không phải staphylococcus. Sự phân biệt vi khuẩn staphylococcus dương tính với coagulase dựa trên Potassium Tellurite lòng đỏ trứng. Staphylococcus mà chứa lecithinase phá hủy lòng đỏ trứng gây ra một vùng trong xung quanh khuẩn lạc. Một vùng tủa mờ đục có thể hình thành do hoạt động của lipase. Sự giảm của Potassium Tellurite là một đặc tính của staphylococci dương tính với coagulase, và làm đen các khuẩn lạc. Agar là tác nhân làm đông cứng.
Thành phần (g/L)
Tryptone 10.000
HM Peptone B# 5.000
Yeast extract 1.000
Glycine 12.000
Sodium puruvate 10.000
Lithium chloride 5.000
Agar 20.000
Final pH ( at 25°C) 7.0±0.2