Với những người mê phở, vài ngày không ăn đã cảm thấy thiếu, một tuần không ăn sẽ thèm, lúc nào cũng nghĩ tới. Đi qua quán phở, mùi thơm nồng đậm đặc trưng của nồi nước dùng khiến họ không thể đành lòng bước qua. Đặc biệt, vào những đêm khuya, sau khi tan làm hoặc kết thúc những cuộc nhậu, dù no hay đói, có chút men rượu hay không, nhiều người vẫn muốn làm tô phở cho tỉnh người.
Những ngày lễ được nghỉ dài, mọi người thường đi chơi miệt mài, lúc đêm muộn bụng đói sôi lên, có về cũng khó ngủ được, thế là lại tìm hàng phở, như tìm một người bạn hiểu mình muốn gì mà chẳng cần nói ra.
Các quán phở đêm ở Hà Nội chẳng cần quảng cáo, cứ điềm tĩnh, thong thả bán, khách cứ tự truyền tai nhau mà tìm đến ăn. Phở đêm có khác đôi chút với phở ban ngày. Bát phở thường nhỏ hơn, ít bánh, ít thịt nhưng chất lượng thịt và nước phở phải thật ngon; vì ăn phở lúc này là ăn để thưởng thức, ăn để thòm thèm, để những đêm khuya khác lại nhớ nhung tìm đến.
Dưới đây là một số quán phở đêm ngon tại Hà Nội phục vụ cả trong dịp lễ Quốc khánh. Những quán này luôn đông khách ngay cả trong những ngày nghỉ.
Phở đêm Đường Tàu
Quán phở đêm này mở từ năm 1968 và đến nay vẫn mang đậm hương vị truyền thống của phở Hà Nội. Quán bán ở vỉa hè rộng rãi, khách quen đi ăn đêm thân thuộc đến mức chủ quán cứ nhìn mặt mà làm, nhiều khi không cần hỏi. Quầy hàng được trang trí đúng phong cách quán phở xưa. Bó hành xanh như lá mạ, dăm quả ớt đỏ được buộc vào cái dây, vài miếng thịt bò tươi, mềm, chín có, tái có, sụn có, mỡ gầu có, được treo lên móc sắt.
Quán này ban đầu không có tên gọi, người chủ sống ở đó thì mở hàng ra bán. Vì quán nằm ngay cạnh đường tàu hỏa nên thực khách trìu mến đặt cho cái tên mà nay đã được đưa lên biển hiệu. Người đến không chỉ thưởng thức tô phở nóng hổi đậm vị truyền thống mà còn được ngắm những con tàu chạy qua trong đêm muộn, một không gian đậm chất Hà Nội xưa.
Rất nhiều thực khách đánh giá cao hương vị thanh ngọt của phở đêm Đường Tàu, dù ở xa đến đâu cũng gắng vượt cơn buồn ngủ mà đến ăn. Bát phở không quá nhiều nhưng hương vị hòa quyện rất thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, thịt bò tái rất vừa ăn và không hề bị khô. Quán mở từ 18h đến 2h.
Địa chỉ: 3 Trần Phú, quận Hoàn Kiếm.
Phở đêm Bà Thanh Béo
Ngoài phở nước, quán này còn có món phở xào cũng rất hút khách. Thịt bắp bò ở quán Bà Thanh Béo nổi tiếng thơm ngon, giòn sần sật, đến mức nhiều thực khách dí dỏm gọi đây là “quán phở bò thể hình”.
Quán chỉ mở bán khi phố đã lên đèn, tầm 19h30 và ngay lập tức đông khách. Khách quen rất nhiều nên dù quán không có nhiều đèn chiếu sáng thì sức hút vẫn không giảm. Phở nước ở quán Bà Thanh Béo có vị thanh, ngọt vì ninh nhiều xương, bánh mỏng; thịt tái thì mềm, thịt bắp thì giòn.
Phở xào được làm săn, khô ráo, hoàn toàn không đẫm mỡ hay nước sốt. Cải xanh xào mướt, vừa chín tới nên giữ được độ ngọt, tươi. Thịt bắp bò xào nâu đậm do được tẩm ướp kỹ càng, vì xào khéo nên không hề ngấn nước. Thực khách sành ăn cắn miếng thịt cảm nhận ngay được độ ngọt, giòn đậm đà khó tả. Người thích lai rai có thể gọi bát bắp bò chỉ có nước dùng và bắp bò chần, ăn kèm với quẩy và rau sống.
Địa chỉ: 11 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.
Phở đêm Hàng Ngang
Danh sách những quán phở đêm ngon ở Hà Nội không thể thiếu phở đêm Hàng Ngang với món phở tái chín cực phẩm. Nhiều người nghe cái tên này cảm thấy xa lạ nhưng nếu biết rằng đây chính là “phở gánh Hàng Ngang” nổi tiếng thì chắc sẽ quyết thử một lần, mà đã thử là “kết”.
Trước kia, quán chỉ bán gánh ngồi lề đường, nhưng hương vị ngon nên thực khách cứ đến đông nườm nượp. Ăn phở đêm là thế, cứ ngon là khách qua, chẳng cần cầu kỳ không gian hay chỗ ngồi. Nếu hết chỗ, khách lại xin thêm cái ghế, tay bưng bát, tay cầm đũa, cứ thế mà ăn, hết lúc nào không hay.
Người sành ăn phở quan tâm nhất là hương vị, phở đêm Hàng Ngang vẫn giữ được vị của phở Hà Nội xưa. Nước dùng được làm từ xương bò và tủy heo hầm, kết hợp gia vị rất tinh tế. Sợi phở mềm dẻo, những miếng thịt thái mỏng vừa miệng. Quán cũng có phở sốt vang thơm ngon, đậm đà. Nhân viên phục vụ rất chu đáo, nhiệt tình.
Địa chỉ: 61 Hàng Ngang, quận Hoàn Kiếm.
Phở đêm Thật
Phở Thật chỉ bán 3 món: Phở chín, phở tái và phở sốt vàng; món nào cũng rất ngon. Bánh phở ở đây mềm, thịt bò được thái thành miếng vừa ăn. Mùi nước phở thơm ngây ngất, ai ngửi cũng thấy ấm bụng và thèm ăn.
Quán tuy nhỏ mà đông khách, suốt 40 năm chỉ mở cửa phục vụ lúc nửa đêm, rạng sáng, mỗi ngày bán hết 300 bát là chuyện thường. Quán phở đêm nổi tiếng này lúc nào cũng có 3 nồi nước dùng lớn sôi sùng sục (một nồi cho phở tái, chín, một nồi chuyên sốt vang, còn nồi lớn nhất dùng ninh xương), khói bốc nghi ngút. Đêm khuya ai lỡ đi ngang qua sẽ khó lòng cưỡng lại sự cám dỗ của mùi hương ấy, phải ngồi vào ăn bát phở.
Địa chỉ: 48 Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm.
Phở đêm Chợ Gạo
Phở đêm Chợ Gạo vốn được biết đến với cái tên phở gánh Hàng Chiếu. Khi chủ quán chuyển chỗ, khách cũ cứ thế tìm đến, chẳng mất đi vị khách nào mà ngày một đông hơn. Giờ mở cửa của quán phở đêm nổi tiếng Hà Nội này cũng rất đặc biệt: Từ 3h đến 10h. Phở gánh ở đây chuẩn vị một bát phở Hà Nội xưa, nước dùng được ninh từ xương, sợi bánh phở to, ăn cùng thịt bò tái tươi, chín giòn hoặc thịt sốt vang đậm đà.
Địa chỉ: 7 Chợ Gạo, quận Hoàn Kiếm.