Chàng trai 8x lên phố núi Đà Lạt liên kết với các nông hộ trồng 100ha cà phê hữu cơ

Chàng trai 8x lên phố núi Đà Lạt liên kết với các nông hộ trồng 100ha cà phê hữu cơ

Chàng trai Bùi Xuân Thắng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cầu Đất Bean (Đà Lạt, Lâm Đồng) liên kết với hàng chục nông hộ trồng gần 100ha cà phê hữu cơ.

Lâm Đồng: Mở rộng thị trường cho nông sản, đặc sản địa phương Lâm Đồng: Nhiều chỉ tiêu ngành Công Thương dự ước đều đạt theo kế hoạch được giao Giá cà phê hôm nay 10/9/2024: Trong nước giảm nhẹ, cà phê Robusta tăng thêm hơn 100 USD/tấn

Chiều ngày 10/9, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trò chuyện với chàng “kỹ sư” nông nghiệp Bùi Xuân Thắng (36 tuổi, trú tại xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), để tìm hiểu về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch hàng chục hecta cà phê hữu cỡ.

Chàng trai 8x lên phố núi Đà Lạt liên kết với các nông hộ trồng 100ha cà phê hữu cơ
Chàng “kỹ sư” nông nghiệp Bùi Xuân Thắng bên vườn cà phê hữu cơ của mình. Ảnh: Lê Sơn

Anh Thắng cho biết, vào năm 2014, không hiểu vì cơ duyên gì, anh có suy nghĩ và quyết định dừng việc kinh doanh đang có thu nhập ổn định ở TP. Hồ Chí Minh để chuyển lên Đà Lạt sinh sống, lập nghiệp tại vùng đất chè, cà phê Cầu Đất với nghề nông nghiệp trồng cà phê.

Mặc dù, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh, nhưng vì đam mê với ngành nông nghiệp nên tôi đã dùng số tiền tích góp ít ỏi của mình để mua lại mảnh vườn cà phê của một hộ dân tại xã Xuân Trường, vùng Cầu Đất, TP. Đà Lạt để canh tác trồng cà phê – anh Thắng chia sẻ.

Chàng trai 8x lên phố núi Đà Lạt liên kết với các nông hộ trồng 100ha cà phê hữu cơ
Để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn, cà phê sẽ được chọn lọc, hái quả chín 100%. Ảnh: CTV
Chàng trai 8x lên phố núi Đà Lạt liên kết với các nông hộ trồng 100ha cà phê hữu cơ

Hiện, sản phẩm được xuất khẩu tới thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… Ảnh: CTV

Sau khi có vườn, anh Thắng bắt tay vào làm và nghiên cứu những giống cà phê đạt năng suất, chất lượng để trồng. Đồng thời, tìm kiếm thị trường đầu ra, khi có đầu ra, dần dần, anh Thắng mở rộng quy mô sản xuất. Ban đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn do chưa am hiểu về ngành nông nghiệp, đặc biệt, là cách chăm sóc cây cà phê, do đó, cây bị sâu, bệnh hại dẫn đến giảm năng suất. Nhưng với lòng quyết tâm, không nản chí, anh tìm gặp những nông dân trong vùng để học hỏi cách chăm bón, điều trị bệnh cho cây trồng. Anh cũng tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu về quy trình canh tác cà phê.

Tuy nhiên, thời điểm đó, cây cà phê vẫn phát triển kém, năng suất thấp, giá cà phê không cao, từ đó, anh Thắng nghiên cứu và quyết định chuyển sang sản xuất cà phê hữu cơ. Anh liên kết với các hộ dân trong vùng để chuyển đổi khoảng 29ha vườn cây già cỗi sang trồng lứa cà phê mới theo phương pháp sử dụng nguồn nước sạch tưới tiêu để đảm bảo an toàn và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Theo anh Thắng, để cây sinh trưởng tốt, anh sử dụng các loại phân bón vi sinh, hữu cơ, chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ…

Đến năm 2019, số cà phê trên diện tích 29ha phát triển xanh tốt. Bên cạnh đó, anh Thắng nhận được sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật từ ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng trong việc phát triển sản lượng cà phê hữu cơ và rồi cũng đến lúc “trồng cây đến ngày hái quả” vườn cà phê 29ha của nhóm nông dân do anh Thắng đứng đầu đã đạt chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Chàng trai 8x lên phố núi Đà Lạt liên kết với các nông hộ trồng 100ha cà phê hữu cơ
Anh Bùi Xuân Thắng hiện là Hội viên Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: CTV

Anh Bùi Xuân Thắng cho biết, việc sản xuất cà phê hữu cơ cho kết quả cao về năng suất, chất lượng. Tuy nhiên, thời gian đầu, sản phẩm không có đầu ra ổn định nên anh phải bán loại cà phê hữu cơ này cho thương lái với giá bằng cà phê thông thường.

Không khuất phục và để có đầu ra ổn định với giá tốt cho cà phê hữu cơ, anh Thắng đã mang sản phẩm cà phê hữu cơ đến nhiều nơi, tìm gặp nhiều đối tác, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng để giới thiệu sản phẩm. Khởi nghiệp, sau đó có doanh nghiệp Hàn Quốc chấp nhận và ký hợp đồng tiêu thụ với giá cao hơn 30% giá cà phê thông thường.

Từ đó, tiếng lành đồn xa, đến nay, toàn bộ sản phẩm cà phê hữu cơ từ các diện tích vườn của anh Thắng đã được nhiều công ty biết đến và bao tiêu sản phẩm. Hiện nay, anh đã mở rộng vùng sản xuất, liên kết với hàng chục nông hộ khác ở 2 xã Xuân Trường và Trạm Hành (vùng cà phê Cầu Đất của Đà Lạt) với tổng diện tích lên đến gần 100ha. Năm 2024, ngoài xuất khẩu qua thị trường Hàn Quốc, sản phẩm còn được xuất khẩu tới thị trường Nhật Bản, Mỹ, Canada, Ý, Úc…

Ông Nguyễn Viết Đại – Trưởng Công an xã Trạm Hành – cho biết, từ ngày có mô hình trồng cà phê hữu cơ do anh Bùi Xuân Thắng liên kết với các nông hộ trong vùng đang mang lại sự phát triển và hiệu quả kinh tế cao. Bà con luôn an tâm tập trung canh tác, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội cho cả vùng cà phê Cầu Đất.

Cùng với đó, cách làm này góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm, bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Mô hình liên kết sản xuất giữa anh Thắng và người dân góp phần tăng thu nhập, tạo sự phát triển bền vững ở địa phương.

Hiện nay, anh Thắng là Hội viên Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng và anh Thắng đã thành lập doanh nghiệp (Công ty TNHH MTV Cầu Đất Bean), tạo công ăn việc làm cho 10 lao động chính thức với mức lương 8-10 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động thời vụ với lương 6-7 triệu đồng/tháng.

Để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn, công ty của anh Thắng tổ chức thu hái theo phương thức chọn lọc, hái quả chín 100%. Cà phê sau thu hái sẽ được sơ chế và chuyển đến nhà máy chế biến. Công ty hiện thu mua cà phê cho các hộ dân liên kết với mức giá cao hơn giá cà phê truyền thống trên thị trường khoảng 3.000 đồng/kg.

Dự kiến, ngày 12/9/2024, Công ty TNHH MTV Cầu Đất Bean của anh Thắng sẽ khai trương cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm cà phê hữu cơ tại xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt để người tiêu dùng, đối tác và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thu mua.