Cổ phiếu bay cao sau tin Nhà nước thoái vốn, “ông trùm” khu công nghiệp Bình Dương có gì?

Cổ phiếu bay cao sau tin Nhà nước thoái vốn,

BCM:

Giá hiện tại
Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

TIN MỚI

  Cổ phiếu BCM (của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP Becamex) bất ngờ nổi sóng trở lại sau thông tin Công ty nằm trong danh sách thoái vốn nhà nước. Trong đó, từ ngày 23/4 – 21/5/2024, cổ phiếu BCM đã tăng 27,3%, lên 64.300 đồng/cổ phiếu. Không chỉ giá mà thanh khoản của Becamex IDC cũng tăng khi có hơn 2,04 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên đầu tuần, gấp 5 lần phiên trước và là mức cao nhất trong 2 tháng trở lại đây.

  Cổ phiếu BCM tăng vọt trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt giảm vốn nhà nước tại Becamex IDC từ 95,44% về 65% đến cuối năm 2025. Đây là cơ sở để cổ đông nhà nước bán vốn và giảm sở hữu tại Becamex IDC.

  Cổ phiếu bay cao sau tin Nhà nước thoái vốn,

  Cổ phiếu BCM đã có một đợt tăng dài từ đầu tháng 5 tới nay

  Đánh giá về động thái muốn giảm sở hữu nhà nước tại Becamex IDC gần đây, SSI Research cho rằng, việc giảm tỷ lệ sở hữu thông qua phát hành tăng vốn điều lệ (cổ đông Nhà nước không tham gia mua) sẽ khả thi hơn và qua đó, Becamex IDC tăng quy mô vốn chủ sở hữu, hạ tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu xuống. Ngoài ra, nhờ có thêm vốn mới, Công ty sẽ bổ sung đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết.

  Theo MBS Research, triển vọng của cổ phiếu Becamex IDC đến từ ngành bất động sản khu công nghiệp khởi sắc khi thu hút FDI tích cực hơn nhờ Việt Nam tăng cường hợp tác với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc cộng thêm các dự án khu công nghiệp lớn được đẩy mạnh đầu tư.

  MBS Research dự phóng rằng Becamex IDC sẽ có lợi nhuận ròng năm nay đạt 1.198 tỷ đồng, giảm phân nửa so với năm trước, nhưng lợi nhuận 2025 có thể hồi phục mạnh đến 68% lên 2.016 tỷ đồng.

  Không chỉ Becamex IDC, cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp thời gian gần đây cũng khởi sắc. Hồi tháng 3, đã có phiên hàng loạt các cổ phiếu khu bất động sản khu công nghiệp tăng kịch trần.

  Cách đây hơn 1 tuần, cổ phiếu IDC thuộc nhóm ngành này vượt đỉnh 2 năm và thống kê cho thấy giá đã tăng 3 lần trong hơn 1 năm.

  Cổ phiếu bay cao sau tin Nhà nước thoái vốn,

  Becamex IDC là một trong những nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam  khi sở hữu tài sản lên tới 54.069 tỷ đồng với tổng diện tích đất sẵn sàng cho thuê lên tới 357,7 ha. Sở hữu 7 khu công nghiệp có tổng diện tích hơn 4.700 ha đang trực tiếp vận hành, Becamex IDC là chủ đầu tư khu công nghiệp lớn nhất tại tỉnh Bình Dương với hơn 30% thị phần cấp tỉnh và lớn thứ ba tại Việt Nam với 3,6% thị phần toàn quốc.

  photo-1716976145751

  Theo Phạm Thái Thanh Trúc, Giám đốc Phân tích ngành bất động sản, Công ty Chứng khoán Ngân hàng ACB (ACBS), tỷ lệ nợ ròng/vốn chủ sở hữu của Becamex IDC hiện đạt 93,7%, ở mức cao so với trung bình ngành là âm 16,5%, do các dự án của Tổng công ty đều có quy mô rất lớn, nhu cầu vốn cao trong khi không được tăng vốn điều lệ trong nhiều năm. Vì thế, khi Nhà nước phê duyệt việc giảm vốn tại Becamex IDC từ 95,44% xuống mức trên 65%, Becamex IDC có thể cải thiện các chỉ số tài chính.

  Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý đầu năm, Becamex IDC ghi nhận doanh thu đạt 812 tỷ đồng, nhích nhẹ so với mức gần 792 tỷ đồng của cùng kỳ. Hơn phân nửa nguồn thu của công ty đến từ kinh doanh bất động sản, còn thiểu số đến từ bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế đạt 119 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Tổng tài sản tính đến cuối quý I/2024 đạt 54.069 tỷ đồng, tăng 645 tỷ đồng so với đầu năm. Hàng tồn kho chiểm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản với 38%, tương đương 20.348 tỷ đồng. Công ty hiện có hơn 34.543 tỷ đồng nợ phải trả, tăng gần 600 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

  Theo báo cáo thường niên mới công bố, kế hoạch kinh doanh của công ty mẹ năm nay lần lượt là doanh thu tăng 4% lên 7.569 tỷ đồng và lợi nhuận tương đương mức 1.666 tỷ đồng của năm 2023.